Giới thiệu và lợi ích Ostrovit Omega ExtremeOstroVit Omega Extreme là sản ..
Giới thiệu và lợi ích Ostrovit Omega ExtremeOstroVit Omega Extreme là sản ..
Mô tảCông Dụng:- Cung cấp chất dinh dưỡng giúp tăng cân- Cung cấp đạm giúp phát ..
Mô tảĐối tượng và công dụng của Iso Pro· &nbs..
ISO Whey Labrada đến từ thương hiệu Labrada Nutrition – Với hơn 20 năm hoạ..
Những thực phẩm cần cho người thiếu máu
thiếu sắt
Sắt là một khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể, tủy xương
cần sắt để tạo ra tế bào hồng cầu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc
của các phân tử hemoglobin. Sắt cũng giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng ôxy.
Những hệ lụy khi cơ thể thiếu máu thiếu sắt
Thiếu
sắt có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc thể chất ở người lớn, cũng
như có thể ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu
niên. Các biểu hiện mất ngủ, mệt mỏi, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích
thích hay gặp ở những người thiếu máu. Kết quả học tập của các em học sinh bị
thiếu máu thấp hơn hẳn so với trẻ không bị thiếu máu và có thể khắc phục được
sau khi bổ sung thêm viên sắt.
Các loại đậu đỗ rất giàu sắt.
Khi
bị thiếu máu nặng và kéo dài, hiện tượng thiếu ôxy trong máu có thể làm tổn
thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể. Thiếu máu ảnh hưởng tới các
hoạt động cần tiêu hao năng lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, công suất lao
động của những người thiếu máu thấp hơn hẳn người bình thường, thậm chí cả khi
bị thiếu sắt mà chưa bộc lộ thiếu máu. Thiếu máu ở mức độ rất nặng có thể gây
tử vong. Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó
cũng là loại dễ điều trị nhất nếu sớm phát hiện nguyên nhân.
Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt
Chế
độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt bao gồm: đủ năng lượng, giàu
đạm nguồn động vật, đủ vitamin C, hạn chế các thực phẩm ảnh hưởng đến hấp thu
sắt và chế biến thực phẩm để đảm bảo hấp thu sắt tốt hơn.
Nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm:
-
Trứng các loại (trứng gà, trứng vịt).
-
Gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan) và các nội tạng khác (tim, thận).
-
Protein các loại: bò, lợn, gà, vịt.
-
Cá, thủy sản: bao gồm cua biển, tôm, cá thu, trai, hàu, cá mòi, cá cơm.
-
Các loại rau lá màu xanh như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá
lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải soong.
- Quả chín: đu
đủ, táo tây, hồng xiêm, lê.
-
Đậu đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh.
-
Các loại thực phẩm tăng cường sắt như bánh bích quy bổ sung sắt, các loại ngũ
cốc ăn liền, nước mắm bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt.
-
Gạo lứt nhiều sắt hơn gạo xay xát kỹ.
Các thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt:
Một
số thực phẩm không chứa sắt nhưng khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu sắt
có thể giúp tăng hấp thu sắt hơn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu
sắt (có trong bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua...). Một
cách khác để tăng hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật là ăn cùng thịt trong bữa
ăn, thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt.
Một
số loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Uống cà phê hoặc
trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 - 60%. Phytat trong một số loại
ngũ cốc, đậu đỗ, phosphat trong nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp
thu sắt. Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn, tuy nhiên chỉ
nhận thấy các ảnh hưởng khi bổ sung calci với hàm lượng cao hơn là với chế độ
ăn giàu calci.
ST.