Giới thiệu và lợi ích Ostrovit Omega ExtremeOstroVit Omega Extreme là sản ..
Giới thiệu và lợi ích Ostrovit Omega ExtremeOstroVit Omega Extreme là sản ..
Mô tảCông Dụng:- Cung cấp chất dinh dưỡng giúp tăng cân- Cung cấp đạm giúp phát ..
Mô tảĐối tượng và công dụng của Iso Pro· &nbs..
ISO Whey Labrada đến từ thương hiệu Labrada Nutrition – Với hơn 20 năm hoạ..
Protein còn có những tên gọi khác như những tên mà bạn có thể nghe 1 cái tên là: Chất Đạm, hay một cái tên nữa là Protit và đôi khi các bạn nghe loáng thoáng 1 cái tên như Amino và thêm 1 cụm từ còn gê hơn Amino nữa đó là BCAA. Như vậy thì những cái mối quan hệ giữa những tên gọi này nó như thế nào với nhau? Thì trong buổi ngày hôm nay Duy sẽ đi qua hết lần lượt những vấn đề này.
Thì ngày hôm qua khi mà Tinh Bột nó vào cơ thể chúng ta, nó phải chuyển hóa thành đường thì cơ thể chúng ta mới hấp thu được. Thì Protein nó cũng vậy, Protein là 1 chuỗi rất là dài, có trong thức ăn tự nhiên hàng ngày, khi đi vào cơ thể của chúng ta thì nó sẽ chuyển hóa thành những Axit Amin thì cơ thể mới hấp thu được. Cơ thể chỉ hấp thu được Axit Amin mà thôi, như vậy Axit Amin là dạng chia nhỏ của những phân tử Protein sau khi cơ thể của mình hấp thu, chuyển hóa từ protein thành Axit Amin để cho cơ thể của mình hấp thu.
Như vậy, có tới khoảng 23 loại Axit Amin khác nhau. Tức là Protein (Đạm) chỉ là 1 protein và khi mà nó vô cơ thể mình, nó sẽ chuyển hóa thành những loại Axit Amin khác nhau, tùy vào nguồn protein bạn ăn vào là cái gì, trứng khác, bò khác, gà khác, thịt khác, cá khác. Thì trong 23 loại Axit Amin đó, có 8 loại Axit Amin rất là cần thiết. Tại sao nói nó lại cần thiết? Tại vì 8 loại Axit Amin này, cơ thể của chúng ta không thể nào tự tổng hợp được và bắt buộc chúng ta phải nạp 8 loại Axit Amin này từ con đường ăn uống, do đó 8 loại Axit Amin này rất là cần thiết. Và bên cạnh 8 loại cần thiết đó thì nó có tới 15 loại không cần thiết, tức là 15 loại không cần thiết đó không có nghĩa là cơ thể mình không cần dùng đến nó mà ý người ta nói ở đây là cơ thể có thể tự tổng hợp ra được 15 loại này. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải ăn đầy đủ hết.
Vậy thì chất lượng Protein trong tự nhiên khác nhau ở điểm nào?
Nó khác nhau ở cái điểm là thành phần giữa 23 loại Axit Amin đó khác nhau, lấy ví dụ như trong trứng, thì trong trứng có nhiều Axit Amin này, nhưng mà trong bò sẽ có nhiều loại Axit Amin khác và trong thịt, trong cá, trong từng loại khác nhau nó sẽ có những loại Axit Amin khác.
Như vậy quy tụ lại cuối cùng, thì nguồn Protein của nguồn nào sẽ tốt hơn?
Protein được đánh giá là TỐT thì nó thường đến từ Động Vật, tại vì trong Động Vật có nhiều Axit Amin CẦN THIẾT hơn, còn trong Thực Vật nó có nhiều loại Axit Amin không cần thiết. Do đó khi nói về Chất Lượng Protein thì các bạn không thể nào nói là 23g protein này nó sẽ bằng 23g protein kia, KHÔNG CÓ khái niệm đó! Để đánh giá 1 loại Protein Tốt hay là Xấu thì nó có rất nhiều loại tiêu chí khác nhau, mà trong đó có 1 tiêu chí mà các bạn cần quan tâm đó là chỉ số BV (Biological Value).
- Chỉ số BV còn được gọi là chỉ số Sinh học, nó đánh giá trong loại protein đó nó sẽ tốt hay không tốt.
- Chỉ số BV càng cao thì loại protein đó càng đáng để mình sử dụng.
Duy lấy ví dụ trong tự nhiên thì quả Trứng gà của chúng ta, Protein đến từ quả trứng gà sẽ có chỉ số BV cao nhất và chỉ số BV từ quả trứng sẽ là 100 tròn trĩnh luôn. Tuy nhiên nếu bạn tách lòng đỏ ra, tách lòng trắng ra thì Protein từ lòng trắng có chỉ số BV là 88 và lòng đỏ thì nhỏ hơn 100 . Và chỉ số BV của thịt, cá, trứng, sữa sẽ dao động từ 80 mấy, 70 mấy, 90 mấy, chỉ có trứng là cao nhất mà thôi.
Như vậy thì Protein, CẦN hay KHÔNG CẦN?
Chắc chắn Protein rất cần thiết! Bạn có thể hiểu, Protein là Cơ Bắp và Cơ Bắp là Protein. Thì chỉ có Protein mới tổng kết được thành những sợi cơ của chúng ta hay nói cách khác những sợi cơ của chúng ta được cấu tạo từ những phân tử axit amin mà axit amin là sản phẩm của Protein sau khi đã được hấp thu, được cơ thể chuyển hóa thành thì đó gọi là Axít Amin. Khi mà cơ thể chúng ta thiếu Protein trong một khoảng thời gian dài thì cơ bắp của mình sẽ tự động cân bằng, nó sẽ dị hóa đi. Nó dùng Protein có trong cơ bắp để phân hủy ngược ra thành năng lượng để cho chúng ta hoạt động.
Thì Protein cũng là 1 trong những chất sinh năng lượng mà cũng đã đề cập rồi, 1g Protein sẽ cho ra 4 calo (bằng số lượng calo với Tinh Bột). Do đó các bạn cần phải biết cách ăn Protein như thế nào cho nó hợp lí, nguồn Protein nào mình cần thiết, không thể nào đánh đổi được. Ví dụ giờ mình mua đậu nành đi, đậu nành nó rẻ, protein nó cao thì mình ăn đậu nành đi tội gì phải ăn thịt bò. Một đánh giá rất là Ngây Thơ! Và rất là Sai Lầm khi nghĩ protein nào cũng như protein đó.